Lợi ích của việc học đàn Piano

Nếu bạn đang tìm thêm các cách thức để làm giàu cho cuộc sống của bạn, thêm những kỹ năng âm nhạc là một cách tuyệt vời để làm như vậy. Bất cứ ai cũng có thể học chơi piano, và sở thích này giúp với sự phát triển các kỹ năng thực hiện sẽ làm cho bạn một cá nhân tài năng hơn và có văn hóa. Trong thực tế, chơi đàn piano có lợi cho sức khỏe nhiều cả về tinh thần và thể chất.

Các bạn hãy cùng Young Beat tìm hiểu về những lợi ích mà cây đàn piano mang lại nhé!

Piano – cánh cửa của thanh âm đa sắc màu

Khi muốn viết nên những giai điệu mới, nhạc sỹ vẫn thường hay mày mò trên cây đàn piano. Có lẽ bởi đàn piano có đủ mọi thứ mà một nhạc sỹ cần cho việc sáng tác: dải âm thanh rộng, sắc thái dynamic và một âm thanh tuyệt đẹp.

Đa số nghệ sĩ bắt đầu sự nghiệp âm nhạc của mình bằng cách làm quen với piano từ khi còn rất nhỏ, điều này cho thấy piano là một nhạc cụ trực quan như thế nào. Trên thực tế, bất kỳ tác phẩm âm nhạc dù cho phức tạp đến đâu có giai điệu đều có thể phối lại để chơi trên piano. Đàn piano là một nhạc cụ phù hợp cho người chơi ở mọi cấp độ kỹ năng và nền tảng.

Piano – một món nhạc cụ dễ làm quen

Không gây “đau đớn” như học Guitar, Piano là món nhạc cụ cực kỳ dễ bắt đầu. Cách hoạt động của Piano vô cùng đơn giản, chỉ cần chạm tay vào phím đàn, âm thanh tương ứng sẽ cất lên. Piano là món nhạc cụ lý tưởng cho những người mới làm quen bởi sự thân thiện và vô cùng trực quan của nó. Chỉ cần ngồi xuống cây đàn piano vài phút thôi là chúng ta đã có thể học và chơi luôn một đoạn nhạc ngắn rồi.

Hình ảnh bạn học viên của Young Beat trong buổi biểu diễn báo cáo

Piano – tăng khả năng tư duy đáng kinh ngạc

Dựa trên các nghiên cứu cho thấy việc học đàn piano mang lại lợi ích cho khả năng tư duy một cách đáng ngạc nhiên. Những thử thách của việc đọc bản nhạc và chơi piano giúp não bộ nhạy bén và tập trung hơn, không chỉ cho người lớn mà còn có tác dụng cho trẻ em. Những kỹ năng mà trẻ học được khi còn nhỏ sẽ mang lại lợi ích cho chúng suốt đời, và đều có thể phát triển tốt theo nhiều hướng khác nhau, ngay cả khi chúng không thể trở thành nghệ sĩ piano.

Piano – cách tốt nhất để nắm bắt nhạc lý

Dù bạn là người chơi Piano lâu năm nhưng nếu thiếu kiến thức về nhạc lý, điều đó cũng gây cản trở sự phát triển của bạn. Nhạc lý là một phần không thể thiếu đối với những ai đang theo đuổi con đường âm nhạc. Khi tiếp xúc với những khái niệm nhạc lý phức tạp, người chơi thường bắt đầu bằng cách nhìn vào phím đàn của piano. Các khái niệm hợp âm, âm giai và quãng trên piano sẽ trực quan hơn so với các nhạc cụ khác như violin hay saxophone… Khi một người chơi piano luyện tập âm giai hay hợp âm đầu tiên của họ, về cơ bản thì họ đang làm quen với nhạc lý thông qua những phím đàn.

Piano – giúp giảm stress và chữa chứng trầm cảm

Một số tác phẩm kinh điển nhất từng được viết được dành cho piano, không chỉ tạo ra âm thanh tuyệt vời và nói lên cảm xúc của con người. Các nhà khoa học cho rằng việc chơi piano là một quá trình có lợi rất nhiều đến việc điều trị trầm cảm và giảm bớt stress. Có thể nói chơi piano là liểu thuốc tinh thần tốt cho việc cải thiện tâm trạng.

Piano – tăng sự chính xác, sự động lập của đôi tay và trí nhớ cơ

Một người chơi piano có bàn tay mạnh mẽ, linh hoạt và độc lập hơn so với người bình thường. Người chơi piano thực hiện nhiều động tác phức tạp với đôi bàn tay của họ như: âm giai, hợp âm, giai điệu. Những tác phẩm chơi trên piano có sự khác nhau hoàn toàn trên hai tay và thường yêu cầu sự độc lập hoạt động của hai bàn tay. Trong piano, tay trái thường chơi các phần bass và hợp âm thấp trong khi tay phải chủ yếu tập trung vào các dòng giai điệu. Sự độc lập giữa tay phải và tay trái của một nghệ sĩ piano có được sau thời gian dài tập trung luyện tập. Sự độc lập đôi tay này có thể hữu ích trong các hoạt động bên ngoài âm nhạc như thể thao, khiêu vũ.

Cathy Nguyễn – Thành viên ban nhạc Young Beat

Piano – mang lại vẻ đẹp cho tâm hồn

Âm nhạc của piano có khả năng mang lại cảm xúc mạnh mẽ, chắc hẳn ai cũng từng một lần trải qua cảm giác bị hớp hồn bởi âm thanh của cây đàn piano. Piano có thể mang lại vẻ đẹp tâm hồn và niềm vui, những thứ thường bị mất đi khi chúng ta bị áp lực bởi những căng thẳng của công việc và cuộc sống hàng ngày.