Những sai lầm thường gặp khi bắt đầu chơi đàn guitar

Hiện nay, đa số các bạn trẻ chơi Guitar thường học theo các tự học chứ không tham gia bất kỳ một khóa học nào. Chính vì thế mà gây nên những sai lầm thường thấy. Ngày hôm nay, Young Beat sẽ giúp bạn nhận biết được bản thân mình đang mắc phải sai lầm nào nhé.

Không lên dây đàn trước khi chơi

Những người mới bắt đầu chơi đàn Guitar, nhiều bạn không chỉ không biết làm thế nào để điều chỉnh dây đàn guitar sao cho đúng, thậm chí các bạn không nhận thấy khi nào cây đàn guitar của các bạn bị sai dây. Có một vài lý do tại sao thực hành trên một cây guitar sai tone ảnh hưởng đến tiến độ của bạn. Trước hết, mỗi khi bạn chơi một cái gì đó não của bạn sẽ cố gắng để ghi nhớ nó và tìm hiểu để làm điều đó một lần nữa. Nếu bạn chơi với một cây đàn guitar điều chỉnh đúng cách, bộ não của bạn sẽ nhớ lâu hơn về giai điệu, cao độ đúng note. Mặt khác, nếu bạn thường xuyên thực hành trên một cây guitar sai dây chuẩn não của bạn sẽ bắt đầu nghĩ rằng âm thanh khi đánh là đúng và sẽ không học cách nhận ra các nốt nhạc đúng. Về lâu dài đây không phải là điều tốt.

Xem nhẹ giai đoạn tập chơi Guitar

Giống như một em bé đang bi bô tập nói, giai đoạn đầu tiên là giai đoạn quan trọng nhất. Người dạy bé nói mà phát âm sai, phát âm tiếng địa phương thì bé sau này cũng nói y hệt. Người mới tập chơi mà chơi cây đàn kém chất lượng, khả năng cảm âm của đôi tai sẽ lệch chuẩn. Đó là lý do tại sao nhiều người chơi đàn guitar đã 4 – 5 năm nhưng khi nghe người khác hát, họ không cảm được âm mà đệm, luôn phải nhìn vào bản nhạc đã ghi sẵn mới chơi, mới đệm hát được.

Đặt từng ngón vào hợp âm

Những người mới tập chơi guitar thường chưa làm quen được với việc bấm hợp âm guitar cùng một lúc vì thế thường đặt ngón tay rời rạc từng ngón một. Điều này với các bạn có vẻ dễ dàng hơn nhưng các bạn sẽ gặp phải vấn đề đó là sẽ không chơi được hợp âm hoàn chỉnh vì sẽ bị trễ nhịp, điều này làm cho bạn bấm hợp âm bị rối hơn nữa.

Nóng vội khi chơi

Với bất kì môn gì thì đều cần sự luyện tập, kiên trì nhẫn nại chút xíu. Guitar cũng như vậy. Khi mới bắt đầu ai cũng rất nôn nóng muốn đánh được như ông này bác kia trong khi chưa nắm được những kiến thức cơ bản đã tập kiểu này kiểu kia. Thế nên tốt nhất các bạn cứ tập theo 1 giáo trình nào đó, theo bài bản tập từ đi lên, cần chăm chỉ dành một khoảng thời gian mỗi ngày để cầm đàn luyện tập. Nó không khó như bạn tưởng đâu. Cố lên nhé, nhất định không được quá nóng vội, vì thế tham gia một khóa học đàn guitar cũng sẽ rất tốt cho bạn.

Học guitar kiểu “ăn sổi”

Tốc độ khi chơi guitar đôi khi rất cần nhưng đôi khi cũng không nên áp dụng. Tốc độ không phải là một cái gì đó bạn nên hướng tới, ít nhất là khi mới bắt đầu. Tốc độ thực sự là một yếu tố phụ khi thực hành. Bạn cần phải học cách kiểm soát những ngón tay của bạn và thực hiện các động tác chính xác mà chỉ có thể học được ở tốc độ chậm. Một khi các ngón tay của bạn bắt đầu làm quen với cây đàn guitar, bạn sẽ tăng tốc độ tự nhiên, mà không cần cố gắng. Một trong những điều quan trọng nhất bạn cần phải hiểu là chơi chậm nhưng chính xác, rõ ràng quan trọng hơn nhiều so với chơi nhanh nhưng cẩu thả.

Không học nhạc lý

Bất kì môn gì cũng vậy, lý thuyết rất quan trọng, nó là nền tảng để bạn áp dụng khi thực hành. Khi mới chơi thì rất nhiều bạn bỏ qua khâu lý thuyết mà vào cầm đàn chơi luôn. Như vậy là không được tốt. Nhưng học lý thuyết nhiều quá cũng không ổn vì sẽ khiến chúng ta chán nản, mất cảm hứng. Thế nên khi chơi đàn guitar quan trọng nhất là phải biết được nên học những lý thuyết nào cần thiết trước vừa học vừa thực hành, những lý thuyết chưa cần phải biết tới, khi làm quen một thời gian chúng ta mới tìm hiểu thêm sau. Đây cũng chính là nhược điểm mà những bạn tự học thường hay mắc phải.

Trên đây là những sai lầm thường mắc phải đối với các bạn bắt đầu chơi guitar, hãy khắc phục bằng cách tham gia khóa học guitar để có thể cải thiện tình hình. Các bạn đừng quên, Young Beat luôn tuyển sinh lớp học guitar dành cho các bạn học cá nhân và tập thể nhé.

Chúc các bạn thành công!